10 lợi ích khi sử dụng gạch bê tông nhẹ (AAC) xây dựng nhà ở

10 lợi ích khi sử dụng gạch bê tông nhẹ (AAC) xây dựng nhà ở

Gạch bê tông khí chưng áp , gọi theo tên dễ nhớ gạch nhẹ AAC được biết đến như 1 loại vật liệu xây dựng chất lượng cao và sản xuất từ cát , đá hạt mềm mịn (phế liệu của ngành khai thác đá xây dựng) kết hợp với xi măng, vôi, thạch cao, chất nhôm và nước.Một số phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình sản xuất và chưng áp gạch ACC tạo nên tính năng vượt trội, trọng lượng siêu nhẹ và độ bền cao so với các loại gạch đất sét nung  truyền thống khác (gạch tuynel). Lợi ích sử dụng gạch bê tông nhẹ AAC để xây nhà rất lớn. Dưới đây là những lợi ích mà một căn nhà ước mơ sẽ có khi sử dụng gạch AAC:
1.  Tỉ trọng nhẹ:Trọng lượng gạch bê tông nhẹ AAC bằng 1/3 trọng lượng của gạch đỏ thường. Điều này làm giảm tải trọng lên móng nhà và toàn bộ kết cấu chính của toàn ngôi nhà. Trọng lượng nhẹ còn đảm bảo an toàn cho ngôi nhà trong trường hợp động đất. Ngoài ra còn tiết kiệm chi phí nhân công và đẩy nhanh tiến độ xây dựng .
2. Tính bảo ôn cách  nhiệt cao:
Gạch bê tông nhẹ AAC là giải pháp cách nhiệt cực tốt cho ngôi nhà. Hệ số dẫn nhiệt khoảng 0.11 -> 0.22W/mok, bằng 1/4 đến 1/5 hệ số dẫn nhiệt gạch nung, tương đương 1/6 hệ số dẫn nhiệt của gạch bê tông thông thường. Xây nhà bằng gạch nhẹ AAC này sẽ giúp bảo vệ căn nhà, bảo vệ các đồ nội thất bên trong. Sử dụng sản phẩm gạch nhẹ – gạch bê tông khí chưng áp sẽ giảm tới 40% chi phí điện năng tiêu thụ cho điều hoà.Gạch bê tông khí chưng áp có chiều dày 20cm sẽ tương đương hiệu quả bảo ôn của tường gạch đất nung có chiều dày 49 cm. Từ đó các tác động từ nhiệt độ bên ngoài không làm ảnh hưởng tới sàn gỗ, tủ áo, tủ bếp. Năng lượng bên trong căn nhà được cải thiện và duy trì  1 cách hợp lý nhất.
3. Cách  âm tốt:
 Ngôi nhà khi xây dựng bằng gạch bê tông nhẹ AAC sẽ không cần phải sử dụng các vật liệu cách âm khác. Với trọng lượng nhẹ, các lỗ rỗng bên trong phân tán âm thanh của gạch AAC đã cách âm tuyệt vời. Cách âm gấp 2 lần gạch xây thông thường nhờ kết cấu nhiều lỗ khí phân bổ đều đặn với mật độ cao trong mỗi viên gạch nhẹ – gạch bê tông khí. Độ cách âm gạch nhẹ – Gạch Bê tông khí chưng áp từ 40db –> 47db trong khi gạch xây thông thường từ 20db –> 28db từ đó ngăn tiếng ồn bên ngoài tác động tới căn nhà bạn đang ở.

 4. Tính chịu nhiệt:

Khi ở nhiệt độ 6000C, cường độ kháng nén của gạch nhẹ – gạch bê tông khí chưng áp tương đương với khi ở nhiệt độ thường vì vậy tính năng chống cháy của gạch nhẹ – gạch bê tông khí chưng áp trong xây dựng đạt tiêu chuẩn cấp I theo tiêu chuẩn Quốc gia

 5. Khả năng chịu chấn động tốt:

Vì trọng lượng của gạch nhẹ – gạch bê tông khí thấp nên trọng lực đặt lên mặt đất thấp.  Với kết cấu thể xốp, nên Gạch block siêu nhẹ (bê tông khí chưng áp – AAC) có khả năng hấp thụ xung lực rất tốt, khả năng chiụ động đất tốt hơn hẳn so với gạch xây thông thường.

5. Dễ dàng vận chuyển:

Được làm bằng kết cấu bê tông bọt khí bên trong. Khối lượng gạch AAC rất nhẹ dễ dàng cho việc vận chuyển và tập kết vật liệu. Gạch có thể bốc xuống hoặc đưa lên bằng thủ công dễ dàng. Việc hao phí vật liệu do vận chuyển làm vỡ gạch hầu như không có. Gạch dễ dàng được chuyển tới công trường, thi công với hao hụt chỉ 2%.
6. Khả năng chống cháy:
Gạch bê tông nhẹ AAC sẽ bảo vệ căn nhà của bạn khỏi những đám cháy, hỏa hoạn. Nhiệt độ phá hủy của gạch khoảng 1600 độ C (cao hơn gấp 2 lần nhiệt độ của đám cháy thông thường 650 độ C). Điều đó cho thấy nó có thể bảo vệ kết cấu từ 4 đến 6 giờ đồng hồ.
7. Không ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại:
Gạch block AAC không có thành phần độc hại hay hóa chất làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người.Khi bạn chọn gạch ACC cũng đã góp phần chung tay bảo vệ môi trường .  Trong quá trình sản xuất, bảo dưỡng, thi công và sử dụng sản phẩm này đều hoàn toàn an toàn. Bản thân gạch bê tông  nhẹ AAC không hấp thụ độ ẩm nên không tạo điều kiện cho vi khuẩn & sinh vật sinh sôi trong căn nhà của bạn.
8. Tiết kiệm năng lượng điện:
Khi vận hành căn nhà xây bằng gạch block AAC giúp giảm chi phí về điện năng 30-40% bởi các thiết bị như: điều hòa, máy sưởi. Điều này có được từ tính chất vượt trội cách nhiệt, cách âm rất tốt của gạch bê tông nhẹ
9. Bền vững với thời gian – thân thiện với môi trường
Gạch bê tông nhẹ AAC chịu mọi thời tiết khắc nghiệt nhất và không bị ảnh hưởng trong quá trình sử dụng. Gạch  AAC là vật liệu tái tạo, từ nguồn vật liệu công nghiệp tái sử dụng. Do vậy đây còn là loại vật liệu thân thiện mới môi trường.
10. Tiết kiệm chi phí
Điều thứ 10 của lợi ích sử dụng gạch bê tông nhẹ AAC để xây nhà là yếu tố chi phí  khi mọi dự án, mọi căn nhà yếu tố quan trọng không kém đó là chi phí. Làm sao căn nhà xây lên vừa đảm bảo kết cấu tốt, tiến độ nhanh và chi phí giảm thiểu nhất. Những yếu tố của gạch nhẹ AAC đem lại giá trị cao về kinh tế cho căn nhà của bạn. Giảm chi phí khi thi công: giảm kết cấu nền móng, kết cấu chống đỡ, giảm chi phí hoàn thiện, chi phí quản lý tiến độ…
Giảm chi phí khi vận hành: Giảm chi phí điện năng, chi phí cách âm, sức khỏe & đời sống bên trong.
Hy vọng những thông tin ở trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn vật liệu khi xây nhà.