FAQs

Gạch bê tông khí chưng áp AAC

Tấm tường bê tông khí chưng áp ALC

Tấm sàn bê tông siêu nhẹ ALC

Keo dán gạch SAKO [S100 PRO, S101 EXTRA, S102 GOLD]

Keo chà ron SAKO

Vữa xây tô trộn sẵn SAKO [S800, S900]

Vữa xây tô e-block

Gạch bê tông tự chèn cường độ cao [Ziczac, Lục giác, chữ Nhật, Taluy,…]

Gạch vỉa hè Terrazzo SAKO.

Sàn gỗ kháng nước COMPOSITE.

Tấm PU giả đá nhập khẩu.

Và một số dòng sản phẩm phụ trợ khác. Tất cả sản phẩm do SAKO cung cấp đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Tại Việt Nam, hiện có 3 loại Gạch không nung:

Gạch bê tông cốt liệu:

 • Nguyên liệu chính: xi măng, đá mạt và chất phụ gia.
 • Công nghệ sản xuất: thủ công, năng suất thấp, khả năng cung cấp chậm, thiếu ổn định do phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết để sản phẩm đủ cường độ.
 • Trước đây gạch bê tông cốt liệu là loại gạch không nung được dùng phổ biến nhất tại Việt Nam, tuy nhiên vật liệu này hiện đang bị thay thế nhanh chóng do tính cách nhiệt kém, hút nước mạnh và khối lượng rất nặng, gây bất lợi trong quá trình vận chuyển và thi công, nhất là các công trình cao tầng.

Gạch bê tông bọt:

 • Nguyên liệu chính: xi măng, tro bay, chất tạo bọt và phụ gia.
 • Công nghệ sản xuất: mang tính thủ công, khả năng cung cấp chậm và thiếu ổn định do phụ thuộc vào thời tiết.
 • Vật liệu này ngoài khối lượng nhẹ và cách nhiệt tương đối tốt, thì không có ưu điểm nổi bật, được ít công trình sử dụng.

Gạch bê tông khí chưng áp AAC:

 • Nguyên liệu chính: cát, vôi, xi măng, bột nhôm.
 • Công nghệ sản xuất: công nghệ khí chưng áp hiện đại, khép kín, thân thiện môi trường, đảm bảo chất lượng đồng nhất ổn định, ít phụ thuộc vào thời tiết nên có khả năng cung cấp nhanh chỉ trong vòng 2 – 5 ngày.
 • Gạch AAC là loại vật liệu không nung cực nhẹ với nhiều ưu điểm nổi bật, thích hợp với nhiều loại điều kiện khí hậu, nên ngày càng được nhiều công trình tin tưởng sử dụng. Đây cũng là loại vật liệu được sử dụng rất rộng rãi tại các nước phát triển trên thế giới như Hoa Kỳ, Úc, Châu Âu, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore…

Gạch bê tông nhẹ AAC được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại từ Châu Âu, đạt nhiều tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế, ngoài ra, gạch bê tông nhẹ AAC luôn được sử dụng cho các công trình cao cấp, vì vậy không thể so sánh giá với các loại gạch nung phổ thông.

Tuy nhiên, nếu loại gạch AAC này được đưa vào ngay từ giai đoạn thiết kế, công trình sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí như: giảm thiểu chi phí kết cấu móng, cột, dầm, rút ngắn thời gian thi công. Ngoài ra, với tính năng cách âm, cách nhiệt vượt trội, tường gạch AAC sẽ mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng đồng thời đưa chất lượng công trình lên hẳn một tầm cao mới.

Gạch AAC sản xuất theo công nghệ khí chưng áp được Hiệp Hội Công Trình Xanh – Green Building Council của thế giới công nhận vì đặc tính tiêu thụ ít năng lượng cả trong quá trình sản xuất và sử dụng. Ngoài ra, gạch AAC sử dụng các nguyên liệu không độc hại, không gây ra việc mất đất canh tác và quá trình sản xuất khép kín không ô nhiễm môi trường như các loại gạch nung nên được Chính Phủ khuyến khích sử dụng thay thế các vật liệu gạch đất nung có hại đến môi trường.

Θ Bạn có biết: Tính riêng ở Việt Nam, gạch đất sét nung hàng năm tiêu tốn 50 – 70 triệu m³ đất, tương đương với khoảng 3.000 ha đất nông nghiệp, tiêu thụ hết 6 tỷ tấn than nung và thải ra môi trường khoảng 23 tỷ tấn CO2.

Gạch AAC sản xuất theo công nghệ Bê tông khí chưng áp Autoclaved Aerated Concrete (AAC). Công nghệ này được phát minh bởi một kỹ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển vào những năm 1920. Với nhiều ưu điểm vượt trội, gạch AAC nhanh chóng lan tỏa và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Châu Âu đã sử dụng phổ biến gần 100 năm, khu vực Trung Đông, Trung Quốc, Ấn Độ hơn 50 năm, Châu Mỹ Châu Úc hơn 40 năm. Riêng Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á chỉ mới du nhập trong khoảng 20 năm trở lại đây nhưng phát triển rất nhanh chóng, được Chính Phủ khuyến khích sử dụng thay thế các vật liệu gạch đất nung có hại đến môi trường.

Gạch AAC, Tấm bê tông nhẹ ALC được sản xuất từ các nguyên liệu không độc hại như: Cát, xi măng, vôi, thạch cao, bột nhôm, phụ gia khác.

Sản phẩm sau khi phối trộn tạo thành hỗn hợp sẽ ủ, cắt ướt tạo hình và đưa đi hấp chưng áp. Thành phẩm hoàn thành là cấu kiện bê tông, nhỏ không thép gọi là gạch bê tông chưng áp. Cấu kiện lớn, có lõi thép thường được gọi là Tấm bê tông khí chưng áp ALC hay Tấm PANEL. Hoặc gọi bằng cái tên: Tấm bê tông nhẹ ALC, Tấm ALC, Tấm AAC, Tấm PANEL ALC.

Gạch bê tông khí chưng áp thường được gọi bằng các cái tên: Gạch nhẹ AAC, Gạch AAC, Gạch cách âm, gạch chống nóng, gạch chống cháy, gạch siêu nhẹ.

KHỐI LƯỢNG GẠCH AAC:

Với khối lượng thể tích khô chỉ 460-700 kg/m³, thể tích tự nhiên từ 650-750kg/M3. gạch bê tông khí chưng áp (AAC, SAKO) nhẹ hơn từ 1/2 so với gạch đất nung,  đến 1/3 so với gạch block xi măng cốt liệu. Ngoài ra, Gạch AAC có tỷ trọng chỉ bằng ¼ trọng lượng bê tông cốt thép. Nguyên nhân chính là do kết cấu bọt khí chiếm đến 80% toàn bộ cấu tạo bên trong viên gạch.

Đây là đặc tính nổi trội giúp tiết kiệm lượng vật liệu làm khung, móng cọc, cũng như giúp vận chuyển, thi công dễ dàng.

KHỐI LƯỢNG TẤM ALC:

Tấm bê tông khí chưng áp ALC có gia cường lõi thép chống gỉ theo tiêu chuẩn Châu Âu. Số lượng lưới thép sẽ là 01-02, thép D4, D5 hoặc loại thép khác theo yêu cầu. Tỷ trọng Tấm ALC dao động khoảng 850kg/M3 ở điều kiện tự nhiên cho cấp cường độ bê tông 3.5 Mpa. Tấm ALC ứng dụng xây tường và lót sàn thay cho tường sàn gạch ống và bê tông.

Tường ngăn xây bằng gạch bê tông nhẹ AAC có thể chịu đựng đến 1200°C của những đám cháy thông thường và không thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, bức tường xây bằng gạch bê tông nhẹ AAC SAKO đảm bảo an toàn tối thiểu là 4 tiếng trong đám cháy, hơn gấp đôi so với gạch đỏ truyền thống. Đặc biệt, khi cháy không gây ra khói hay các khí độc gây nguy hiểm.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam, QCVN06-PCCC thì hệ tường AAC và tường ALC có khả năng ngăn cháy lan hiệu quả. Chúng tôi có kiểm định PCCC cho loại vật liệu xây tường này.

 • Đối với tường AAC/ALC dày 62mm đạt EI-120.
 • Đối với tường AAC/ALC dày 100mm đạt E-240.
 • Đối với tường AAC/ALC dày 150mm đạt REI-150.
 • Đối với tường AAC/ALC dày 200mm đạt REI-200.

Tường AAC/ALC có khả năng ngăn cháy lan tốt nhất so với các hệ tường truyền thống hoặc PU Tole xốp khác. Sản phẩm có giá thành tương đối rẻ và chất lượng cao.

Đó cũng chính là lý do các dự án NHÀ MÁY, KHO XƯỞNG, KARAOKE – VŨ TRƯỜNG đều liên hệ SAKO cung cấp Tấm bê tông khí chưng áp ALC; Gạch bê tông khí AAC xây dựng tường bao che, tường ngăn cháy.

Tất cả các loại gạch trên thị trường đều có mức độ thẩm thấu hay thấm hút nước nhất định kể cả bê tông. Gạch AAC cũng không phải là một ngoại lệ. Mắc dù, có cấu tạo là các tinh thể bọt khí li ti bên trong ngăn nước. Song, nếu tiếp xúc nước lâu dài mà không có lớp bảo vệ cũng sẽ bị thấm. Tuy nhiên, Mức độ thấm nước của AAC chậm hơn nhiều so với gạch ống 4 lỗ. Xét trên thực nghiệm, nếu tường gạch AAC chỉ chịu tác động bởi MƯA thì không bị thấm. Tuy nhiên, các mí nối giữa các viên gạch nếu không trám kỹ dễ bị thấm qua kẽ mạch đứng và ngang này.

Đó cũng chính là lý do, TƯỜNG BAO CHE NGOÀI, TƯỜNG TOILET sau khi xây dựng theo tiêu chuẩn; Được SAKO Việt Nam tư vấn cần làm đúng và đủ các bước xây dựng. Thì cần lăn chống thấm hoặc sơn phủ bảo vệ bề mặt, tăng độ trượt cho nước khi mưa xuống.

Đối với tường Toilet, bắt buộc phải chống thấm từ chân tường lên khoảng 150-200mm sau đó mới ốp lát gạch. Tường gạch AAC có khả năng chống thấm gấp 72 lần gạch ống nhưng không tuyệt đối.

Đối với tường tiếp xúc nhà HÀNG XÓM, vướng không thể tô bả đươc hay lăn chống thấm. Hàng xóm cũng không cho xử lý khe hở giữa 02 nhà thì hãy LIÊN HỆ SAKO VIỆT NAM. Chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp tốt nhất cho bạn. Gọi MR DƯƠNG

Thi công tường gạch AAC khá đơn giản nó cũng tương tự như tường gạch truyền thống. Theo đánh giá của các Nhà Thầu, Thợ hồ thì gạch AAC dễ hơn xây gạch đỏ nhiều lần. Với kích thước chuẩn, khổ gạch lớn và nhẹ nên gần như tường rất phẳng, ít sai số. Tường AAC xây xong có thể decor hoàn thiện trức tiếp: Ốp dán gạch men, dán giấy, ốp gỗ, bả bột sơn nước. Nhiều phương án thi công xây và bả đơn giản. Bạn có thể tham khảo Chi tiết Hướng dẫn Thi công tại đây.

LINK-1: https://youtu.be/ItBe3i3W2Tg?si=l21cwZk5FfGPymj8

Link-2: https://youtu.be/9zXvOOZgXzE?si=qXQ5t3EHgdJZqcZV

Tấm sàn bê tông nhẹ ALC có làm sàn được không?

Tấm bê tông nhẹ ALC là dòng sản phẩm có gia cường lõi thép chống gỉ theo tiêu chuẩn Châu Âu. Sản phẩm có 01 – 02 lưới thép tùy thuộc vào CẤU HÌNH độ dài và dày của Tấm ALC. Khách hàng cũng có thể đặt số lượng 01 tới 02 lưới thép phù hợp với chuẩn sản xuất. Hệ tấm bê tông khí chưng áp ALC có cấu tạo phần thịt là bê tông bọt khí. Do đó tỷ trọng nhẹ chỉ 750-850kg/M3 bằng 1/3 bê tông cốt thép truyền thống. PANEL ALC là tên gọi khác của dòng sản phẩm này.

Với cấu tạo có NGÀM ÂM DƯƠNG dọc theo Tấm, giúp  định hình vị trí khi lắp đặt dễ dàng hơn. Tấm bê tông nhẹ ALC được ứng dụng rộng rãi cho lót sàn thay sàn bê tông. Thông thường các dạng nhà khung thép sử dụng PANEL ALC rất nhiều. Sản phẩm giúp việc thi công lắp đặt xây dựng dễ dàng hơn.

Các dự án với hệ khung bê tông cốt thép, cải tạo nhà cũ hay trung tâm thương mại; Cũng rất ưa chuộng sản phẩm Tấm bê tông nhẹ ALC cho lót sàn.

Sau khi lắp đặt Tấm ALC xong, Nhà thầu sẽ bỏ qua được công đoạn HOÀN THIỆN LẤY PHẲNG. Nếu là sàn MÁI LỘ THIÊN, TOILET thì cần xử lý chống thấm rồi lót gạch. Nếu sàn nội thất không tiếp xúc với nước thường xuyên có thể bỏ qua khâu chống thấm. Ốp gạch men bằng keo dán gạch SAKO S100 PRO, S101 EXTRA, S102 GOLD đều được. Nếu không ốp gạch có thể lót sàn gỗ, sàn tre, sàn nhựa SPC để sử dụng.

Hệ sàn ALC PANEL với hệ đỡ tiêu chuẩn hiệu quả cho nhà dân, HOẠT TẢI SÀN dao động từ 200 – 500kg/M2 sàn. Thiết kế tăng hoạt tải đơn giản bằng việc gia tăng khả năng chịu lực của hệ dầm đỡ bên dưới.

Tham khảo thêm sàn nhẹ ALC, hệ đỡ sàn và phương án hoàn thiện tại link: https://sako.vn/tam-san-be-tong-nhe-alc/

Hình ảnh lõi thép Tấm PANEL ALC:

Đi điện nước cho tường bê tông khí chưng áp ra sao?

Hệ tường bê tông khí chưng áp bao gồm: Tường gạch bê tông khí chưng áp (AAC), Tường tấm bê tông khí chưng áp (ALC); Khi thi công cắt tường đi ĐIỆN, NƯỚC (M & E) đều rất dễ dàng. Phương án thi công cũng tương tự các hệ tường truyền thống là sử dụng máy cắt cầm tay. Cắt rạch 3-4 đường lên bề mặt tường sau đó dùng đục để tách phần tường mới bị cắt.

Lưu ý Khi cắt tường đi điện nước:

 • Không cắt sâu quá 50% độ dày của tường. Ví dụ: Tường 100mm không cắt quá 50mm (5cm).
 • Sau khi đi Điện, Nước cần trám đầy đường cắt bằng Vữa Non có cường độ tương đương cường độ nén tường.
 • Dán lưới thủy tinh, lưới thép trước khi tô trát hoàn thiện lại. Bắt buộc dán lưới dù tô trát dày hay bả mỏng, nếu không sẽ bị nứt chân chim.

Tường bê tông khí chưng áp treo tủ bếp, Lavabor được không?

Hệ tường bê tông khí chưng áp AAC, ALC đáp ứng tất cả các điều kiện an toàn khi treo đồ vật nặng. Kiểm định bằng kết quả thí nghiệm TEST lực treo cho nhiều hệ tải trọng khác nhau.

Xin lưu ý, Tường gạch đỏ tuynel RẤT KHÓ treo vật nặng nếu không có lớp vữa tô trát dày 10-20mm (1-2cm).

Tuy nhiên, Hệ tường AAC có thể treo tủ bếp, Lavabor, Tivi, Máy Lạnh,… Lên tường dễ dàng. Việc sử dụng loại TẮC KÊ và thao tác thi công rất quan trọng khi lắp đặt. Sử dụng tắc kê xám dài 70mm (7cm) và lỗ khoan tường phù hợp sẽ giúp cố định tắc kê.

Mỗi loại tường sẽ có những đặc tính CẤU TẠO và đặc điểm khác nhau. Nếu biết cách thi công thi đều có thể đạt hiệu quả tối đa mình mong muốn. 

Tường gạch AAC có thể bắt cửa nhôm được không?

Bắt cửa nhôm, cửa gỗ, cửa sắt đều đáp ứng tốt các tiêu chí THẨM MỸ, CHẤT LƯỢNG. Vị trí cửa đi, cửa sổ nếu để thi công dễ dàng nên hoàn thiện bằng tô trát dày 10-20mm. Dĩ nhiên việc này hoàn toàn KHÔNG CẦN THIẾT nếu thợ đã từng lắp cửa cho các công trình xây vật liệu AAC.

Liên hệ SAKO Việt Nam để được tư vấn kỹ hơn.